Diễn đàn Thanh Niên Xa Mẹ
Trang đầu | TL-Lib | Lý lịch | Thành viên | Mật thư | Đăng ký          

Go Back   Diễn đàn Thanh Niên Xa Mẹ > 4 - Tâm sự của người "lỡ bước đi Tây" > Cuộc sống nơi đất khách quê người
Bí danh
Mật khẩu
Hỏi đáp Thành Viên Lịch Ðánh Dấu Ðã Ðọc


Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 17-01-2006, 08:20 PM   #1
Gatita
Trung úy
 
Gia nhập: Jan 2006
Bài : 249
Default Cách nấu cháo

Các chị em ơi, cho tớ hỏi khi nấu cháo cho nước thế nào là vừa. Người ốm thường rất khó ăn, bạn nào mà biết cách nấu món cháo nào không thịt, cá, trứng mà vẫn ngon thì bổ túc cho tớ với. Cảm ơn nhiều nhé
Gatita vẫn chưa có mặt trong diễn đàn    Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 17-01-2006, 09:45 PM   #2
one
Độc chiếm truồng chim... 24h
 
one's Avatar
 
Gia nhập: Jan 2005
Bài : 2,690
Default

Thường thì bác cho gạo nước theo tỷ lệ 1:3 hoặc 1:4, 1 bát gạo với 3-4 bát nước. Em thì hay cho hơn 4 bát một tí, cho nó cạn là vừa. Cháo mà không có thịt cá trứng tức là cháo không chất tanh, mà cháo không tanh thì phải thanh, mà cháo thanh thì là cháo chay. Em học lỏm được món cháo chân nấm giả cháo trai.

Đại khái là nấm tươi (em cũng x biết gọi là nấm gì, nó xòe to và mỏng, hình như là nấm sò) rửa sạch nhặt riêng mũ và chân nấm. Hành tây băm nhỏ phi với mỡ cho thơm, cho chân nấm vào, nêm gia vị chín tới rồi thêm ít rau răm thái nhỏ vào đảo chung, vét ra bát riêng. Tiếp tục phi hành thơm như công đoạn trước để xào mũ nấm, lần này thì không vét chỗ đang xào ra nữa mà đổ luôn nước rồi gạo nếp đã ngâm giã vào nếm gia vị vừa vừa, đun nhỏ lửa đến khi cháo nhừ. Múc ra bát, rắc chân nấm xào lên trên. Bác thử xem sao.

Vì cái đoạn cười lăn lộn của anh Thổ Quan em dưới kia, em nhắc thêm là gạo trong văn cảnh này là gạo đã ngâm - vo - giã (xay) ạ. Và trong lúc nấu bác ngó qua thấy nó cạn thì cho thêm nước.

thay đổi nội dung bởi: one, 18-01-2006 lúc 11:26 AM.
one vẫn chưa có mặt trong diễn đàn    Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 17-01-2006, 09:52 PM   #3
NCC
quote
 
NCC's Avatar
 
Gia nhập: Dec 2005
Nơi Cư Ngụ: Rạch giời rơi xuống
Bài : 7,892
Send a message via MSN to NCC Send a message via Yahoo to NCC
Default

Cho gấp 3 lần nước so với nấu cơm!
Sau khi ninh một lúc thì tùy tình hình và sở thích mà cho thêm nước hay không.
Gớm, mà chú Chí nào sướng thế, sống nơi đất khách quê người lại có bát cháo hành...
j/k
__________________
...Nếu hạnh phúc chẳng thể là vĩnh viễn
Điên cũng cần cho xứng với đam mê...


NCC vẫn chưa có mặt trong diễn đàn    Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 17-01-2006, 09:57 PM   #4
Hạt mít
Khách
 
Bài : n/a
Default

Có cách này nấu cháo vừa nhanh lại vừa sánh, Gatita thử xem nhé. Đầu tiên là cho gạo vào nồi cơm điện thổi hơi nát một chút. Cơm chín thì lấy cái muỗng đánh cho hạt cơm nát ra. Sau đó cho nước sôi vào (chắc độ 1 phần cơm thì 2-3 phần nước) khuấy đều, đun sôi lăn tăn một lúc nữa là cháo chín.

Cháo ko thịt cá trứng mà vẫn bổ thì tớ không biết, nhưng có món súp khoai tây cà chua nghiền cũng dễ ăn lắm và cũng có vẻ có chất. Gatita ninh xương lấy nước (ít nước thôi cũng được), rồi cho khoai tây, cà chua nghiền đóng hộp, sữa, và viên súp vào nấu mềm rồi nghiền ra. Tớ thấy nếu ninh thêm với một chút thịt bò thì súp càng thơm. Lúc nghiền thì bỏ thịt ra vậy. Chúc người ốm mau khỏe lại nhé :-rose
   Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 17-01-2006, 10:15 PM   #5
Mắt tròn mắt dẹt
Khách
 
Bài : n/a
Default

Cháo cho người ốm thì nên nấu loãng hơn bình thường. Ấy cộng thêm 1-1.5 bát nước vào tỷ lệ bình thường như các bạn đã post.
Mùi hành phi/hành khô có thể ngon với người thường nhưng khi ốm người ta nhạy cảm hơn, có lẽ nên tránh. Nếu thích ăn cháo chay có thể ăn với đậu tẩm. Thích cháo không có thịt để tránh ngấy có thể ăn cháo hành tía tô ( có/không có bồ dục/tim/gan (món này tớ hay được ăn khi ốm). Thích bổ ăn cháo óc (cho óc vào đánh tan với cháo, nghe nói món này rất bổ).

Một món cháo nữa có thịt nhưng k ngấy, chữa cảm tốt và thích hợp với thời tiết lạnh là cháo bò: Chuẩn bị thịt bò băm, hành răm, gừng băm. Đun sôi cháo và cho hành răm, thịt bò, gừng vào khuấy đều. Có thể ăn nóng với hạt tiêu và ớt bột. Cháo này nên nấu bằng nước mắm sẽ ngon hơn. Tỷ lệ không quan trọng lắm, ăn nhiều thịt cho nhiều, ăn ít cho ít. Thịt cũng dễ ăn với người ốnm vì đã được băm nhỏ khuấy đều với cháo rồi.
Quên, chỉ nên ăn ít răm thôi.
   Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 18-01-2006, 02:56 AM   #6
Rhiannon
Khách
 
Bài : n/a
Default

Nhân tiện món cháo, ai chỉ cho em cách nấu cháo đậu xanh với. Đơn giản 1 chút nhé vì em có nhõn 1 hoa tay thôi :') .. Em cảm ơn nhiều!
   Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 18-01-2006, 04:10 AM   #7
Koala
Đại tướng
 
Koala's Avatar
 
Gia nhập: Jun 2005
Bài : 1,116
Default

Hì, em đọc cái nhan đề tưởng là "cách nấu cháo điện thoại" tớn tác vào đọc hóa ra không phải. Bạn em trước đến thăm em ốm- hehe con trai hẳn hoi nhá, lấy 1 phần gạo nếp 1 phần gạo tẻ, rang nhỏ lửa, đến khi hạt gạo vàng vàng đều thì cho nước vào, tùy người ốm thích ăn loãng hay đặc mà cho nước tùy mức độ đun đến khi hạt gạo nở bung ra như hạt bỏng ngô thì múc ra ăn- cho muối thôi, thanh mà thơm cực
Koala vẫn chưa có mặt trong diễn đàn    Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 18-01-2006, 04:34 AM   #8
saubeoxinh
Chã gái
 
saubeoxinh's Avatar
 
Gia nhập: Jul 2005
Nơi Cư Ngụ: Trường đào tạo múa lửa
Bài : 2,254
Send a message via MSN to saubeoxinh
Default

Có một cách mà tớ vừa học để nấu cháo ngon đó là trước khi cho nước vào gạo ta nên rang n lên một tí, thì hạt sẽ nở đều, ăn ngon hơn.
__________________
saubeoxinh vẫn chưa có mặt trong diễn đàn    Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 18-01-2006, 05:36 AM   #9
sasskatoon
Hè về quê
 
sasskatoon's Avatar
 
Gia nhập: Mar 2005
Nơi Cư Ngụ: Sky Lake
Bài : 1,129
Default

Trích dẫn:
saubeoxinh viết:
Có một cách mà tớ vừa học để nấu cháo ngon đó là trước khi cho nước vào gạo ta nên rang n lên một tí, thì hạt sẽ nở đều, ăn ngon hơn.

Đúng kiểu SG nhỉ, bạn tớ ở SG cũng làm y hệt. Nấu cháo gà, gạo thì rang và gà thì xào tỏi rồi mới đem nấu cháo. Nhà Sâu thành người Sài Gềnh rồi. ) . Ak dạo này thế nào rồi Sâu............. :-)
__________________
____________********______________
Today and only today
sasskatoon vẫn chưa có mặt trong diễn đàn    Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 18-01-2006, 08:07 AM   #10
saubeoxinh
Chã gái
 
saubeoxinh's Avatar
 
Gia nhập: Jul 2005
Nơi Cư Ngụ: Trường đào tạo múa lửa
Bài : 2,254
Send a message via MSN to saubeoxinh
Default

Ạ anh, anh nhà em vẫn khoẻ, anh ấy nhờ em chuyển lời hỏi thăm tới mọi người và mong được thả xuống sớm ợ.
Từ trên cột điện thấy mọi người bàn tán chuyện nấu cháo, anh nhà em mới điện thoại xuống cho em nhắn là như vậy, chứ em thì vụng về, chỉ được cái bảo đâu đánh đó thôi. :') .
__________________

thay đổi nội dung bởi: saubeoxinh, 18-01-2006 lúc 08:09 AM.
saubeoxinh vẫn chưa có mặt trong diễn đàn    Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 18-01-2006, 10:57 AM   #11
Gatita
Trung úy
 
Gia nhập: Jan 2006
Bài : 249
Default

Mừng quá, mừng quá Cảm ơn tất cả chị em nhiều nhé. Đọc cái này mới thấy tớ nấu cháo rất nông dân, chả có bài bản gì cả. Sẽ áp dụng dần cho nhuyễn ạ. Nếu thắc mắc sẽ lên đây hỏi tiếp. Cảm ơn bạn Mít về lời chúc

Cho tớ hỏi thêm với, gạo nấu cháo thường là gạo gì sẽ ngon hơn hay là gạo không có gì quan trọng? One ơi, tớ rất thích món cháo nấm của cậu nhưng nếu mà phi nấm với hành khô rồi cho vào nấu cùng sợ nó ngấy nhỉ. Tớ khỏe mà đã sợ hành khô rồi. Không phi có được không cậu?

Tớ cũng muốn biết cách nấu cháo đậu xanh giống bạn Non. Các chị em đã giúp thì giúp cho trót vậy hì hì...
Gatita vẫn chưa có mặt trong diễn đàn    Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 18-01-2006, 11:05 AM   #12
one
Độc chiếm truồng chim... 24h
 
one's Avatar
 
Gia nhập: Jan 2005
Bài : 2,690
Default

Trích dẫn:
Rhiannon viết:
Nhân tiện món cháo, ai chỉ cho em cách nấu cháo đậu xanh với. Đơn giản 1 chút nhé vì em có nhõn 1 hoa tay thôi :') .. Em cảm ơn nhiều!

Ờ, trong các món cháo thì em hay ăn cháo đậu xanh nhất. Ăn với đậu rán tẩm hành nước mắm hoặc cà muối, chậc, mát mà trôi tuồn tuột. Sau đây là món cháo đậu xanh express kiểu Hà Nội:

Nguyên liệu

Đậu xanh tách vỏ một nắm con
Gạo nếp hai ba nắm loại ngon
Muối một nhúm xinh, dăm bảy hạt
Nước trong áng độ nửa nồi tròn

Chế biến

Đậu ngâm nửa tiếng cho mềm
Gạo ngâm từ tối đến đêm là vừa
Đổ ra vo rửa sơ sơ
Cho vào nồi nước đun chờ thật sôi
Rắc muối, vặn lửa nhỏ thôi
Đến khi gạo đỗ nhừ rồi bắc ra

Cái này làm cho một người ăn, bác thích thì tăng lượng nguyên liệu lên, giữ đúng tỷ lệ. Cháo đậu xanh kiểu Hội An (kiểu người Hoa thì đúng hơn) nấu đậu cả vỏ, có tác dụng giải nhiệt rõ ràng hơn, nhưng trông bát cháo xanh xỉn, không được thẩm mỹ.
one vẫn chưa có mặt trong diễn đàn    Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 18-01-2006, 11:09 AM   #13
Thổ Quan
mới mất Sịp
 
Thổ Quan's Avatar
 
Gia nhập: Mar 2005
Nơi Cư Ngụ: HTX Mỏ Khoét
Bài : 5,656
Default

Trích dẫn:
one viết:
Thường thì bác cho gạo nước theo tỷ lệ 1:3 hoặc 1:4, 1 bát gạo với 3-4 bát nước. Em thì hay cho hơn 4 bát một tí, cho nó cạn là vừa.




)

__________________
福K âm buồn!
Thổ Quan vẫn chưa có mặt trong diễn đàn    Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 18-01-2006, 11:12 AM   #14
one
Độc chiếm truồng chim... 24h
 
one's Avatar
 
Gia nhập: Jan 2005
Bài : 2,690
Default

À, nhân vụ nấu ăn, em tâm sự nỗi niềm một tí. Em nấu được nhiều món một phần vì nhà neo người, mình không làm thì không ai làm cho. Phần nữa là vì em có cơ địa dị ứng, không ăn được quá nhiều thứ, không ai chiều theo được, nên phải làm lấy để ăn. Món nào vào tay em cũng bị biến đổi lung tung sao cho hợp cái khẩu vị quái đản. Vì vậy em cũng không giống mẹ em lúc nào cũng bắt phải tôn trọng công thức tuyệt đối. Cái món cháo chân nấm kia bác Gatita thích hành tây thì cho mà không thích thì thôi cũng được. Nhưng nếu không có hành thì sợ hơi đơn điệu, hay bác thay bằng cái đoạn trắng trắng của hành ta vậy, cho tí ti thôi.
one vẫn chưa có mặt trong diễn đàn    Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 18-01-2006, 11:15 PM   #15
Gatita
Trung úy
 
Gia nhập: Jan 2006
Bài : 249
Default

@ Thổ Quan: Bác Thổ Quan quý One => soi kĩ nhờ
Tớ và bạn Non cảm ơn bạn one, tớ sẽ thử cách nấu cháo đậu xanh của bạn. Không cho hành tây phi cũng không vấn đề gì phải không. Bạn One sống tình cảm nên tâm sự dài nhờ.
Các bạn vẫn chưa trả lời nốt câu cuối của tớ, gạo nấu cháo thì gạo gì ngon? Giúp tớ nốt lần này đi
Gatita vẫn chưa có mặt trong diễn đàn    Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 18-01-2006, 11:19 PM   #16
Saint
Like a virgin
 
Saint's Avatar
 
Gia nhập: Feb 2005
Bài : 7,651
Default

Anh được thằng bạn dạy nấu cháo là rang gạo lên một tí, gần như đảo qua chảo nóng thôi xong giã nát rồi cho vào nước đang sôi. Công nhận nhanh mà cháo mịn.

Muốn cháo ngon thì nước phải ngon. Thằng bạn anh nó toàn mua cánh gà cả túi về luộc một nước, hớt hết bọt bỏ đi sau đó cho vào nồi áp suất ninh chừng ba mươi phút rồi mới cho gạo giã vào. Lúc cho ra thì hành lá với tía tô đã sẵn sàng thái nhỏ để trong bát, đổ ụp vào đảo lên. Con bà nó, lại đói rồi.
__________________
------------------------

The postings on this site are my own and don't necessarily represent my company's positions, strategies or opinions.

"The object of war is not to die for your country but to make the other bastard die for his."
George S. Patton
Saint vẫn chưa có mặt trong diễn đàn    Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 19-01-2006, 02:25 AM   #17
Hạt mít
Khách
 
Bài : n/a
Default

Trích dẫn:
Gatita viết:
Các bạn vẫn chưa trả lời nốt câu cuối của tớ, gạo nấu cháo thì gạo gì ngon? Giúp tớ nốt lần này đi


Có trả lời rồi mà Gatita.

Trích dẫn:
Koala viết:
Hì, em đọc cái nhan đề tưởng là "cách nấu cháo điện thoại" tớn tác vào đọc hóa ra không phải. Bạn em trước đến thăm em ốm- hehe con trai hẳn hoi nhá, lấy 1 phần gạo nếp 1 phần gạo tẻ, rang nhỏ lửa, đến khi hạt gạo vàng vàng đều thì cho nước vào, tùy người ốm thích ăn loãng hay đặc mà cho nước tùy mức độ đun đến khi hạt gạo nở bung ra như hạt bỏng ngô thì múc ra ăn- cho muối thôi, thanh mà thơm cực
   Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 19-01-2006, 10:05 AM   #18
Gatita
Trung úy
 
Gia nhập: Jan 2006
Bài : 249
Default

Cảm ơn bạn Mít và Koala, tớ tưởng đấy chỉ là cách nấu riêng của Koala. Nhưng tớ thắc mắc tiếp là bao nhiêu % gạo nếp và bao nhiêu % gạo te?. Tỉ lệ bằng nhau: 50-50 à?
Gatita vẫn chưa có mặt trong diễn đàn    Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 19-01-2006, 11:36 AM   #19
Thổ Quan
mới mất Sịp
 
Thổ Quan's Avatar
 
Gia nhập: Mar 2005
Nơi Cư Ngụ: HTX Mỏ Khoét
Bài : 5,656
Default

Các bác em nấu cháo cầu kỳ nhể? Xem món Cháo Nhà Thổ đơi!

+ Gạo ( 7 tẻ / 3 nếp ): 01 nắm
+ Lò vi sóng: 01 cái
+ Phích nước nóng: 01 cái
+ Nước sôi: 08 cốc đầy

**************

1. Gạo cho vào lò vi sóng, sấy trong khoảng 2.5 phút, nhiệt độ vừa phải.
2. Tống gạo đã sấy vào phích, đổ 04 cốc nước sôi vào.
3. Đậy nắp phích, chờ 1.5 phút - 2 phút rồi chắt nước ra.
4. Đổ nốt 04 cốc nước sôi còn lại vào. Đậy nắp và đi làm việc khác.
5. Chỉ khoảng 01 tiếng sau là đã có cháo để xực

Hết! )
__________________
福K âm buồn!
Thổ Quan vẫn chưa có mặt trong diễn đàn    Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 19-01-2006, 01:30 PM   #20
felicité
đang phê...
 
felicité's Avatar
 
Gia nhập: Jan 2005
Bài : 2,665
Default

Bốc phét! Hẳn nào tóc không mọc ra được, người thì như dải khoai (@ Măng). He he
__________________
Dưới mái nhà
Một người đang ngủ
Với giấc mơ của những vì sao
Những vì sao đang kể chuyện
Giấc mơ của mái nhà
Giấc mơ của một người đang ngủ...
felicité vẫn chưa có mặt trong diễn đàn    Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời


Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn
Bạn không có quyền gửi bài
Bạn không có quyền gửi trả lời
Bạn không có quyền gửi kèm file
Bạn không có quyền sửa bài

vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt


Múi giờ GMT. Hiện tại là 10:06 AM.


Powered by: vBulletin
Copyright ©2000 - 2014, Jelsoft Enterprises Ltd.