Diễn đàn Thanh Niên Xa Mẹ
Trang đầu | TL-Lib | Lý lịch | Thành viên | Mật thư | Đăng ký          

Go Back   Diễn đàn Thanh Niên Xa Mẹ > 3 - Muôn mặt đời thường > Diễn đàn chung
Bí danh
Mật khẩu
Hỏi đáp Thành Viên Lịch Ðánh Dấu Ðã Ðọc


Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 10-05-2005, 01:11 PM   #1
carefree
Cuộc sống quá khắc nhiệt, nhỉ
 
Gia nhập: Feb 2005
Bài : 269
Thumbs up Chắn học đại cương!

Part 1!

Chắn Học Đại Cương


I. Giới thiệu chung : Trong các trò giải trí hiện nay thì chơi Phỏm đang thịnh hành nhất,chắc bạn đã có những cảm giác rất hồi hộp khi được chờ ù và vui sướng như thế nào khi ù được . Đánh chắn sướng hơn đánh phỏm nhiều vì hầu hết các ván, bạn đều có cảm giác chờ ù và khi xướng :”tám đỏ -lèo”….rõ ràng là sướng hơn nhiều so với ù trong đánh phỏm chỉ hô được mỗi tiếng ù. Trong cuộc sống đang có nhiều stress như hiện nay,để xả nó ngoài việc vào Thang long chửi bới , xem ảnh gái mạng, vào 2chip … thì đánh chắn cũng là một cách và nói chung là lành mạnh hơn những thứ kia (chỉ trừ khi nghiền quá và khát nước sát phạt nhau ). Bây giờ thì hãy bắt đầu khám phá những điều thú vị về môn “khoa học của những khoa học” này nhé.
carefree vẫn chưa có mặt trong diễn đàn    Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 10-05-2005, 02:05 PM   #2
uzii
great ass
 
uzii's Avatar
 
Gia nhập: Jan 2005
Bài : 2,486
Default

Chú có thể tham khảo thêm ở đây: http://www.vietkiem.com/forums/inde...showtopic=13390
__________________
Hakuna Matata Yamada Faka !!!
uzii vẫn chưa có mặt trong diễn đàn    Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 10-05-2005, 02:20 PM   #3
syl
Khách
 
Bài : n/a
Default

chắn đánh nghiền. và tốn thời gian , thường khi ngồi ... hai ngày là bình thường . hichic
mà các bác có chơi cước "hoa rơi của phật " không nhỉ ?
   Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 10-05-2005, 02:26 PM   #4
carefree
Cuộc sống quá khắc nhiệt, nhỉ
 
Gia nhập: Feb 2005
Bài : 269
Smile

Part 2.... hết cbn luoon!
II. Nhận mặt các quân chắn :
Bộ chắn bao gồm 100 cây được rút ra từ 120 cây của bộ Tổ Tôm (bỏ đi 20 cây là nhất văn,nhất vạn, nhất sách, thang thang). Trong đó có 4 cây “chi chi” còn lại 94 cây, số cây còn lại này đều có một nguyên tắc để gọi và nhận mặt quân là tên quân bài được hợp thành từ phần số (từ 2 đến 9 , tiếng Khựa bẩn là nhị, tam, tứ, ngũ,lục, thất , bát, cửu) và phần chữ (bao gồm văn ,vạn, sách). Ví dụ : nhị vạn,tam văn … như vậy tổ hợp của những quân bài này sẽ có 8*3=24 quân. Mỗi quân bài này có 4 con giống nhau , như vậy tổng số quân bài là 24*4=96 quân thường và 4 quân chi chi ( còn gọi là ông cụ)
Chữ Khựa tên quân bài cũng được viết theo nguyên tắc trên, nó cũng bao gồm phần bên phải là phần số , phần bên trái là phần chữ .
Như vậy để nhận mặt nhanh các quân bài thì trươc hết bạn nên nhận mặt các số trước từ nhị đến cửu . Những người mới chơi thường hay nhìn nhầm thất với cửu vì hai ký hiệu này thoáng nhìn có vẻ giống nhau (Hê hê cái này có thể coi là bài học tiếng tàu đầu tiên và cơ bản rồi – bạn biết thêm đựợc một ngoại ngữ nữa rồi đấy) sau đó bạn nhận mặt phần chữ bao gồm 3 chữ là văn , vạn, sách .
để dễ nhận ra hàng chữ cứ nhớ câu dân gian các cụ “réo truyền” “Văn chéo, Vạn vuông, Sách loằng ngoằng”, nhìn vào phía trên bên trái, Văn có nghĩa là kí tự giống gạch chéo, Vạn tức là hình chữ điền, hình vuông, Sách là kí tự loằng ngoằng phức tạp nhưng rất dễ nhận ra).
Bộ bài chắn chỉ có 20 cây đỏ, tức là 5 quân Chi chi, Cửu vạn, Cửu Sách, Bát Vạn, Bát Sách. Còn lại là 80 cây đen.
Khi đã nhận được mặt chữ rồi thì bạn cũng nên thử tìm hiểu xem các hình ứng với các chữ đấy xem thế nào khi đó bạn sẽ hiểu được tại sao trong dân gian người ta gọi là cửu vạn, bát sách … Tại sao một số đức ông sau khi bia rượu xong ròi cứ đòi “bát sách” . Hê hê cũng thú vị đấy chứ ! Bây giờ bạn sẽ tìm hiểu nguyên tắc ù là như thế nào.
III. Chờ ù và ù nghĩa là gì : Để hiểu điều thú vị này thì trước tiên bạn phải hiểu thế nào là chắn, thế nào là cạ đã .
- Chắn : là một đôi có 2 quân bài giống nhau hoàn toàn về cả chũ và số . ví dụ chắn tam vạn gồm hai quân tam vạn …
- Cạ : là một đôi chỉ giống nhau về phần số còn phần chữ thì khác nhau ví dụ cạ : tam van với tam sách , tam vạn với tam văn..
- Ba đầu : gồm ba cây chỉ giống nhau về phần số còn phần chữ thì khác nhau ví dụ ba đầu : tam van +tam sách+ tam văn…
Khi lên bài thì bạn nên xếp riêng chắn , cạ, ba đầu , những cây què để dễ hình dung thế bài của mình. Có hai kiểu ù là ù rộng và ù bạch thủ :
- Ù rộng : Khi chơi bài mõi người có 19 cây, khi ăn một cây bạn phải đánh trả đi một cây nên số cây không đổi và vẫn là 19 cây. Bài đang chờ ù rộng có nghĩa là trên tay bạn và cả ở dưới chiếu nữa (Khi ăn chẵn học cạ thì bạn phải hạ chắn hoặc cạ mình ăn xuống chiếu) đã có ít nhất 6 chắn, 3 cạ và một con què chính là con chờ ù . khi rút nọc con ở nọc hợp với con bạn đang chờ thành một chắn hoặc một cạ nữa thì có nghĩa là bạn ù. Ù đã có 6 chắn sẵn thì gọi là ù rộng
- Ù bạch thủ : Bài đang chờ ù bạch thủ có nghĩa là bạn đã có ở trên tay và cả ở dưới chiếu nữa đúng 5 chắn, 4 cạ và một con què chính là con chờ ù . khi rút nọc, con ở nọc hợp với con bạn đang chờ thành một chắn.như vậy khi ù bạch thủ kể cả con ù ở nọc bạn có đúng 6 chắn và 4 cạ.
*Như vậy có thể hiểu Ù thời điiểm đầu tiên bài của bạn và bài nọc hơp lại chỉ có chắn và cạ. Nói chung chỉ có đủ chắn và cạ thì mới “thăng” được - ngoài đời cũng thế mà …Hê hê . Nếu có đúng 6 chắn thì là ù bạch thủ, nhiều hơn 6 chắn là ù rộng.khi chờ bạch thủ ( còn gọi là chờ hẹp) nghiã là chờ thêm chắn nữa. còn chờ rộng thì chờ hoặc cạ hoặc chắn đều ù được.chờ hep thì bạn chỉ có tối đa 3 cơ hội ù còn chờ rộng thì bạn sẽ có tôí đa 11 cơ hội ù. thử nghĩ xem có đúng không.
Ban có thấy ù trong chơi phỏm và trong chơi chắn có nguyên tắc cũng “dưa dứa” đúng không ? Tuy nhiên khi ù chắn bạn có điều thú vị hơn là nó còn các cước sắc – hô sướng mồm hơn phỏm nhiều . Bây giờ thử ngâm cứu quả cước sứac trong chắn xem thế nào nhé

IV.Các cước sắc và cách tính điểm của cước sắc :
1.Xuông : 2điểm, : Ù rộng và ko có cước nào, còn gọi là ù nhạt.
2.Thông : 3điểm, 1dịch: Ván trước vừa ù, thì ván ù tiếp theo sẽ có cước thông.
3.Thiên ù : 3điểm, 1dịch: Người có cái là người có 20cây trên bài, nếu có đủ luôn chắn, cạ và ít nhất đáp ứng yêu cầu cơ bản thì ù luôn, gọi là Thiên ù.
4.Địa ù : 3điểm, 1dịch: Cây đầu tiên từ dưới nọc lật lên cho phép mình ù luôn, thì ù này là địa ù.
5.Chì : 3điểm, 1dịch: tất cả các trường hợp ù tại Cửa mình ( bên tay phải) thì gọi là Ù chì, tức là cây để ù hiện lên ở Cửa mình.
Các cước trên là những cước trời cho- may mắn thì được và không cần gò bài còn những cước sau đây thì phải tính toán để gò bài (gò bài ở đây là chọn quân ăn và chờ ù).
6.Tôm : 4diểm, 1dịch: trên bài có Thất Văn, Tam sách, Tam vạn. Nếu có 3 chắn này thì tức là có đôi Tôm.
7.Lèo : 5điểm, 2dịch: trên bài có Chi chi, Cửu vạn, Bát sách. Nếu có 3 đôi này thì tức là có đôi Lèo.
8.Bạch định : 6điểm, 3dịch: Trên bài ko có 1 cây đỏ nào, toàn cây đen.
9.Tám đỏ : 7điểm, 4dịch: Trên bài có 8 cây màu đỏ, 12 cây đen.
10.Kính tứ Chi : tính điểm bằng 8 đỏ 2 lèo: 11điểm, 8dịch: Trên bài có 4 con Chi Chi, còn lại là toàn cây đen.
11.Thập thành : tính điểm bằng 8 đỏ 2 lèo : 11điểm, 8dịch: Bài ù toàn Chắn, kô có 1 cạ nào.
12.Có thiên khai : 3điểm, 1dịch : Trên bài có sẵn 4 cây giống hệt nhau.
13.Có ăn bòn : 3điểm, 1dịch: Trên bài có sẵn 1 chắn nào đó, ví dụ có chắn Tam vạn, nếu ăn được thêm 2 cây Tam vạn nữa để có 2 chắn Tam vạn để dưới chiếu thì gọi là có ăn bòn. Nếu ăn bòn để ù thì phải Hô là Ù bòn. Nếu ăn bòn xong mà chưa ù, thì sau này, khi u` rồi, thì nhớ hô thêm cước có ăn bòn để thêm điểm.
14.Có Chiếu : 3điểm, 1dịch: trên bài có 3 cây giống y hệt nhau, nếu ai đánh ra hoặc nếu từ lọc lật lên 1 cây y hệt 3 cây này thì có thể chíu nếu thích, và phải hạ cả 3 cây trên bài xuống để tạo với cây vừa ăn được thành 1 cột 4 cây(2 chắn) . Nếu chíu rồi ù ngay (bất kể là cây bị chíu được đánh ra hay dược lật từ nọc) thì phải hô là chíu ù, nếu chíu xong mà chưa ù thì sau này khi ù rồi nhớ phải hô là có chíu để thêm điểm.
Nhớ là sau khi chíu xong thì phải Trả Cửa, tức là mình lấy về cây chíu được từ chỗ nào, thì phải trả lại (đánh ra) 1 cây vào vị trí đó; trừ trường hợp cây chíu được là cây mà người ở Cửa trên (ngồi bên trái mình) đánh xuống vị trí Cửa trên của mình(**), sau khi chíu xong thì không cần Trả cửa mà có thể đánh như binh thường 1 cây nào đó xuống Cửa mình.
15.Bạch thủ : 4điểm, Nếu tính cả trên bài và dưới chiếu có 5 chắn và 4 cạ, thì coi như là đang đợi ù bạch thủ con lẻ còn lại. Từ lọc lật lên con nào y hệt con lẻ này thì mình sẽ được ù.
Riêng bạch thủ ù chi được 5 điểm
16. Gà Những cước sau là có thêm Gà, tức là sẽ được cộng thêm 5 điểm: Chì bạch thủ, Bạch thủ ù bòn.
Bị chê là “gà” nhưng cứ thỉnh thoàng lại có gà la lại ấm rồi
Cách tính điểm :
* Nếu là ù bạch thủ = điểm ù bạch thủ+dịch của các cước còn lại+gà(nếu có)
Ví dụ : bạch thủ ù chi tám đỏ hai lèo có chiếu =bạch thủ ù chi 5+tám đỏ 5+hailèo*2 +chiếu 1 =15 điểm
* Nếu là ù rộng = Điểm của cước to nhất + dịch của các cước còn lại + gà (nếu có)
Ví dụ : chì tám đỏ lèo có tôm có chiếu =tám đỏ 7+lèo 2+tôm 1+chiếu 1+chì 1=12 điểm
Tùy theo từng nơi còn có thêm một số cước nữa và cách tính điểm của từng cước cũng khác nhau, nhưng phổ biến giang hồ nhất là những Cước và cách tính điểm như trên .

V.Một số lưu ý :
1- Nếu đợi ù con Chi Chi, chỉ được phép đợi ù bạch thủ, nếu đã có 6 chắn trở lên thì được phép ăn Chi chi để tạo thành Chắn Chi, rồi tính toán để đợi ù con khác.
2- Khi ù ba đầu thì không được hô bạch thủ, ví dụ Nếu trên bài có 5 chắn, 3 cạ, và 3 đầu:Tam sách, Tam Vạn, Tam Văn, thì gọi là Ba đầu Tam; nếu dưới nọc lật ra 1 con Tam bất kỳ nào, thì sẽ đựơc ù, nhưng ko được phép hô là ù bạch thủ.
3- Không được ăn cạ đổi chờ : ví dụ : trên bài đang đợi ù bạch thủ con Tam Sách, và có 1 cạ Nhị vạn Nhị văn, nếu dưới nọc lật ra 1 con Tam Vạn thì tức là chưa ù được, nhưng mình sẽ không được phép ăn con Tam Vạn này (để thành Cạ Tam sách, Tam Vạn) rồi đánh ra 1 trong 2 con Nhị để đợi ù con Nhị.
4- Nếu đã khhông ăn cạ hoặc chắn ở cửa trên thì cũng không được ăn cạ hoặc chắn ở cửa chì
5- Nếu người bên tay trái đánh 1 cây ra Cửa trên, hoặc lật lọc vào Cửa trên hay Cửa chì mà bị người khác Chiếu, cây Trả cửa được phép ăn, không được phép ù, dĩ nhiên là trừ trường hợp Chíu ù.
Nếu mình đánh ra hoặc Trả cửa vào Cửa mình mà bị người khác Chíu thì dĩ nhiên là cây Trả của người đó không được ăn, chỉ được phép Chíu ù.
Nếu gặp trường hợp mình Trả cửa vào Cửa trên, và cây này bị người khác Chíu, thì cây Trả cửa của người đó mình vẫn có thể ăn được.
6- Được phép đánh ra 1 cây y hệt cây Trả cửa của người khác vào Cửa mình (cái cây Trả cửa này trước đó mình kô được phép ăn theo . Ngoài ra thì không được phép đánh ra 1 cây giống y hệt 1 cây bất kỳ ở Cửa trên, Cửa mình, hay Chắn, Cạ của mình ở dưới chiếu.
7- Nếu chơi chéo cánh, không được phép chíu ù cây mà người chéo cánh mình đánh ra.
8- Nếu chơi chéo cánh, người chéo cánh mình bị báo thì mình ù không được tiền, nhưng ván sau nếu ù thì vẫn được hô thêm cước thông.
9- Nếu mình bị ù báo, ván sau cho dù có ù thì cũng không được hô thêm cước thông.
10- Những trường hợp ù mà không bị mất tiền, kô được thu tiền là do bị lỗi Treo Tranh thường, lỗi Trái vỉ, ván ngay sau có ù thì cũng không được hô thêm cước thông, trừ trường hợp như chú í 10 nêu trên.
11- Không được ăn cạ rồi lại đánh đi một cạ trên bài mình cũng như nếu đã đánh đi một cạ rồi thì chỉ được ăn chắn.

• Lưu ý khi ăn và xếp bài xuống chiếu:
12- Trái bỉ : Khi ăn 1 cây nào đó để tạo thành 1 Cạ để dưới chiếu, cây bị ăn phải đặt ở dưới, tức là cây rút từ bài ra phải đặt lên trên. Làm như thế để thiên hạ có thể phỏng đoán bài. Nếu vi phạm thì gọi là bị lỗi Trái bỉ.
13- Treo Tranh : Khi ăn 1 cây nào đó để tạo thành 1 Cạ để dưới chiếu, ví dụ như trên bài có cây Nhị Văn, ta ăn cây Nhị vạn để tạo thành Cạ Nhị vạn Nhị văn, phải để ‎ í xem trên bài có Chắn nhị vạn không. Nếu có phải hạ cây Nhị vạn trên bài xuống chiếu để tạo thành Chắn nhị vạn đặt dưới chiếu, còn trên bài thì ta đã có Cạ nhị vạn nhị văn. Nếu có chắn này mà kô phát hiện ra, thì mình sẽ bị mắc lỗi Treo Tranh. Ở những nơi nghiêm khắc, hạ tịch bất hồi, vi phạm lỗi là phải để nguyên, ai phát hiện ra thì nói, ko thì thôi. Còn thông thường thì sau 1 vòng mới bắt lỗi, tức là ta có thể thay đổi, trong ví dụ trên: giả sử nhầm lẫn hạ con Nhị văn xuống, ta có thể thay đổi ngay, hạ con Nhị vạn trên bài xuống, cầm con Nhị văn lên. Để tránh trường hợp này, thông thường khi ăn để tạo Cạ, người ta thường úp cây từ trên bài xuống rồi đánh đi cây khác cho nhanh ván bài, rồi kiểm tra xem trên bài minh có chắn nào trùng với cây vừa ăn không. Một lỗi Treo Tranh nghiêm trọng là nếu mình Chíu mà lại không hạ cả 3 cây xuống, thường là do mình quên mà ra, tức là sẽ dẫn đến việc không Trả cửa, nếu may mắn rơi vào trường hợp (**) thì sẽ chỉ bị lỗi Treo Tranh thường, ván sau có ù thì kô được hô thông, còn không thì sẽ bị nặng hơn là Bị báo.

VI. Chia bài và bắt cái :
Sau khi ù thì ván bài đó kết thúc và chuyển chơi ván tiếp theo ,người thắng và người đối diện người thắng sẽ không phải chia bài, 2 người còn lại đều phải chia, mỗi người chia đều 5 phần rồi 2 bên ném bài hợp lại nhau theo kiểu gì cũng được, số cây lẻ ra sau khi chia hợp lại bằng 5 tức là chia đủ .Chia đúng tức là bài nọc co 24 cây con bốn phần con lại mõi phần 19 cây . Người bắt cái phải kiêm tra nọc trước khi bắt cái và thông báo nọc thũa thiếu đẻ cac nhà biết . sau khi xếp bài xong, phải kiểm tra xem mình có thừa thiếu hay không, Sau vòng đầu tiên mới phát hiện mình bị thừa, thiếu thì ngồi im… không được ù, dĩ nhiên là cũng kô bị báo, bị đền, ngồi mà đì nhà dưới cánh, hehe… Người làm cái phải vứt 5 cây kia vào 1 trong 5 bài vừa chia, vứt vào bài nào cũng được, bài đó sẽ được gọi là nọc, sau đó chọn ra 1 cây bất kì trong Lọc để ném ngửa vào 1 bài bất kì trong 4 bài còn lại, cây này sau khi ngửa ra thì làng sẽ biết được nó có thứ tự thế nào, và dựa vào đó mà phân cái theo chiều ngược kim đồng hồ, nhất là Chi, nhị là người bên phải, tam là người trước mặt, tứ là người bên trái, ngũ lại là nhất, lục lại là người bên phải…có thể lấy bài theo nguyên tắc : chi,ngũ,cửu: nhất – nhị,lục: tiến – tam, thất: đối - tứ, bát : lùi . Mọi người nhặt bài theo chiều ngược kim đồng hồ, xếp bài, rồi bắt đầu chơi.
những cước quên kô hô sẽ kô được tính điểm; hô sai, hô thừa cước thì bị báo(*), bị phạt bằng đúng số điểm hô sai, hô thừa; còn ù phá bạc tức là chưa ù mà đã hô láo(vô tình hoặc cố í) thì sẽ bị phạt nặng bằng 8 đỏ, hay như thế nào thì tùy thuộc vào từng khu.

Trên đây là tổng kết khá đày đủ về một môn khoa học giải trí có rất nhiều “ thống khoái” là chắn học. biết chơi chắn là có thể được ngồi “chiếu trên” hầu các cụ rồi. Hy vọng vài lòng trên đây có thể giúp ích cho những ai quan tâm đến môn “đan quạt” thú vị này.
Hết.

thay đổi nội dung bởi: carefree, 10-05-2005 lúc 02:29 PM.
carefree vẫn chưa có mặt trong diễn đàn    Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 10-05-2005, 02:42 PM   #5
tiger
Đại úy
 
Gia nhập: Jan 2005
Bài : 757
Default

Quá hay, cám ơn bác, đời em có một điều ân hận là gần 3 xịch rồi vẫn chưa biết đánh chắn với tổ tôm. Chiều nay tan sở em sẽ đi lùng một bộ về tập, muộn còn hơn không
__________________
------------------------
Ra Đường thấy cánh hoa rơi
Hai tay nâng lấy cũ người...mới ta

tiger vẫn chưa có mặt trong diễn đàn    Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 10-05-2005, 02:51 PM   #6
Thaoma
Khách
 
Bài : n/a
Default

Tan sở em cũng đi mua!
Hồi học ĐH thấy mấy thằng bạn chơi cũng ra ngồi cạnh. 5' sau ra uống nước hút thuốc với mấy chú khác. Hề hề
   Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 10-05-2005, 03:12 PM   #7
cùn
manh động
 
Gia nhập: Jan 2005
Nơi Cư Ngụ: Gần chỗ ấy.. ấy!
Bài : 931
Send a message via Yahoo to cùn
Default

Tốn thời gian lắm ạ! muốn ăn thua thì mở bát cho nhanh ạ!
cùn vẫn chưa có mặt trong diễn đàn    Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 10-05-2005, 03:19 PM   #8
PhamHung
Ru đời không ngủ
 
PhamHung's Avatar
 
Gia nhập: Apr 2005
Bài : 876
Default

Hôm qua vừa bị chú Kòm chì bạch thủ một phát.
__________________
Vô vi....
PhamHung vẫn chưa có mặt trong diễn đàn    Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 10-05-2005, 03:24 PM   #9
carefree
Cuộc sống quá khắc nhiệt, nhỉ
 
Gia nhập: Feb 2005
Bài : 269
Default Bác Cùn viết:

Trích dẫn:
cùn viết:
Tốn thời gian lắm ạ! muốn ăn thua thì mở bát cho nhanh ạ!

Bác nói đúng như cái nic của bác! Deu sai tị nào!

thay đổi nội dung bởi: carefree, 10-05-2005 lúc 05:45 PM.
carefree vẫn chưa có mặt trong diễn đàn    Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 10-05-2005, 04:02 PM   #10
Nguyenzz
Chỉ còn lại 1 mình - 1 gậy
 
Nguyenzz's Avatar
 
Gia nhập: Jan 2005
Nơi Cư Ngụ: Nơi Cu Ngự
Bài : 1,319
Send a message via Yahoo to Nguyenzz
Default

Đây rồi Dạo này ngứa tay không chịu được . Đã hẹn chú Syl với mấy chú khác ra hoành tráng một hôm nhưng vẫn thất hứa .
Góp tí :
[ QUOTE =carefree] 4.Địa ù : 3điểm, 1dịch: Cây đầu tiên từ dưới nọc lật lên cho phép mình ù luôn, thì ù này là địa ù.
[ /QUOTE]
Trừ phi bạn là cái nhé ! Đã được chia 20 quân thì không được phép địa ù nữa . Một số nơi còn không được phép địa ù khi bất kì ai đó đã ăn một quân ( dẫu nọc chưa lật con nào )

Nhắn chú Syl :
Chơi Hoa rơi của Phật ( ù bạch thủ chì con Nhị Vạn < hình hoa quả >, trên tay có con sắn Ngũ Vạn < hình ngôi chùa > ) thì thường chỉ có ở Bác Cổ . Anh oánh ở đấy còn dính cả cái trò Kính Nhị Chi( trên chỉ có 2 con Chi Chi là đỏ ) => Ngấy lắm , lệ làng thôi , cứ chơi theo đúng luật phổ biến thích hơn .

thay đổi nội dung bởi: Nguyenzz, 10-05-2005 lúc 04:05 PM.
Nguyenzz vẫn chưa có mặt trong diễn đàn    Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 10-05-2005, 04:15 PM   #11
dem
Khách
 
Bài : n/a
Default

Anh em chuyển sang Poker đi, đơn giản, nhưng đau thần kinh và... nhiều tiền lắm.
   Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 10-05-2005, 04:25 PM   #12
chakuchak
Đại lý bánh mỳ Hải Phòng cấp 3
 
Gia nhập: Jan 2005
Bài : 4,548
Send a message via Yahoo to chakuchak
Default

Gớm nghe xong lại nhờ cái thời tập tễnh vào trường đại học, chưa được chữ nào đã phải học đánh chắn cho bằng bạn bằng bè.
- Không biết đánh chắn ko được đến lớp
- Không thuộc mặt quân bị búng mũi
- Không biết xướng phải trả tiền cho thằng xướng hộ
-...v.v
Sau 2 tuần xoá mù chắn cả lớp
__________________
An orgasm a day keeps the doctor away
chakuchak vẫn chưa có mặt trong diễn đàn    Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 10-05-2005, 04:25 PM   #13
Nguyenzz
Chỉ còn lại 1 mình - 1 gậy
 
Nguyenzz's Avatar
 
Gia nhập: Jan 2005
Nơi Cư Ngụ: Nơi Cu Ngự
Bài : 1,319
Send a message via Yahoo to Nguyenzz
Default

Trích dẫn:
dem viết:
Anh em chuyển sang Poker đi, đơn giản, nhưng đau thần kinh và... nhiều tiền lắm.

Bác dem đi buôn đê , chỗ này của mấy thằng rỗi việc bọn em . Bác thì lúc nào cũng Tây , Pocker bọn em không chơi đâu .
Chắn vừa nhẹ nhàng , không đau đầu như nghĩ oánh phỏm . Ngồi được chai đít vân vân và vân CBN vân . Bác biết không , nó còn đem lại một số từ như :
- Cửu vạn = chỉ dân bốc vác ( hình Của Vạn là anh chàng vác đồ )
- Đi một lèo ( ví dụ như Vợ bỏ , Hết Tiền , Cháy nhà cũng một lúc )
- Đồ tam văn (thằng thọt )
....vv.....vv
Góp phần vào sự phong phú của tiếng việt đới . Bác quen chơi bài Tây em sẽ hướng bác chuyển sang chơi Binh Xập Xám ! Thú vị hơn .
Nguyenzz vẫn chưa có mặt trong diễn đàn    Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 10-05-2005, 04:50 PM   #14
Babi
Nghiên cứu Xinh
 
Babi's Avatar
 
Gia nhập: Dec 2004
Bài : 1,878
Default

Nhiều lỗi quá, tớ góp ý tí
Trích dẫn:
carefree viết:
Part 2.... hết cbn luoon!

II. Nhận mặt các quân chắn :
Bộ chắn bao gồm 100 cây được rút ra từ 120 cây của bộ Tổ Tôm (bỏ đi 20 cây là nhất văn,nhất vạn, nhất sách, thang thang chỗ này thiếu mất 1 quân). Trong đó có 4 cây “chi chi” còn lại 94 cây sửa cái này đi thành 96, số cây còn lại này đều có một nguyên tắc để gọi và nhận mặt quân là tên quân bài được hợp thành từ phần số (từ 2 đến 9 , tiếng Khựa bẩn là nhị, tam, tứ, ngũ,lục, thất , bát, cửu) và phần chữ (bao gồm văn ,vạn, sách). Ví dụ : nhị vạn,tam văn … như vậy tổ hợp của những quân bài này sẽ có 8*3=24 quân. Mỗi quân bài này có 4 con giống nhau , như vậy tổng số quân bài là 24*4=96 quân thường và 4 quân chi chi ( còn gọi là ông cụ) đề nghị sửa lại, ông cụ là con khác dùng để ù kính tứ cố trong món tổ tôm cơ
Chữ Khựa tên quân bài cũng được viết theo nguyên tắc trên, nó cũng bao gồm phần bên phải là phần số , phần bên trái là phần chữ . Đề nghị nghiên cứu lại đoạn này vì chữ Khựa không có loại loằng ngoằng này nhé

Trên đây là tổng kết khá đày đủ về một môn khoa học giải trí có rất nhiều “ thống khoái” là chắn học. biết chơi chắn là có thể được ngồi “chiếu trên” hầu các cụ rồi Các cụ đánh tổ tôm chứ không chơi môn này đâu. Hy vọng vài lòng trên đây có thể giúp ích cho những ai quan tâm đến môn “đan quạt” thú vị này.
Hết.
__________________
Mẹ đi vắng, bố đi sang nhà gì!!!
Babi vẫn chưa có mặt trong diễn đàn    Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 10-05-2005, 05:19 PM   #15
Cu Teo
Trung sĩ
 
Gia nhập: Jan 2005
Bài : 64
Default

Trích dẫn:
Babi viết:
Nhiều lỗi quá, tớ góp ý tí


Babi này, cái dự án triển khai phần mềm đánh chắn qua mạng bác triển khai đến đâu rồi? cbn mỗi thằng ở một chỗ mà đánh online thì sướng phải biết.
__________________
Bao đêm thức trắng ngồi chờ
Thầm mong cái nick bất ngờ log in
Cu Teo vẫn chưa có mặt trong diễn đàn    Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 10-05-2005, 05:21 PM   #16
chakuchak
Đại lý bánh mỳ Hải Phòng cấp 3
 
Gia nhập: Jan 2005
Bài : 4,548
Send a message via Yahoo to chakuchak
Default

Trích dẫn:
Đề nghị nghiên cứu lại đoạn này vì chữ Khựa không có loại loằng ngoằng này nhé

Chữ Khựa có loằng ngoằng hay khô thì không biết nhưng học đánh chắn mà không biết khẩu quyết: Vạn vuông, Văn chéo, Sách loằng ngoằng thì đố thuộc được mặt quân trong vòng 1 ngày
__________________
An orgasm a day keeps the doctor away
chakuchak vẫn chưa có mặt trong diễn đàn    Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 10-05-2005, 05:31 PM   #17
Vãi
Khách
 
Bài : n/a
Default

Rồi rồi, đây rồi.....
Anh còn nhớ các chú không cầm nổi 19 quân bài, không nhớ nổi mặt chữ thì thường có nhiệm vụ lăng xăng, chè thuốc... Các cụ chơi bài phải có vài thằng lom khom điếu đơm mới vui. Kệ tụi nó, 2 bác chia bài đi phát.
Phần Đại cương như thế là tạm ổn. Nhưng còn các kỹ thuật: xé cạ, gò, tẩy, câu, chíu, ... thì làm nốt đi phát. Cái này là hi-tech lắm đấy!!!
Ở ngoại thành anh có một chỗ hay cực, cứ weekend nào ok là anh alo cho 3 thằng bạn thân. Đến đấy vườn cây ao cá, vừa yên tĩnh lại vừa phục vụ ngon lành. Thường thì 4 thằng làm một chập đến tối mới về...nhớ đé o chịu được ((
   Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 10-05-2005, 05:40 PM   #18
Lovelace
Khách
 
Bài : n/a
Default

Trích dẫn:
Nguyenzz viết:
Góp phần vào sự phong phú của tiếng việt đới . Bác quen chơi bài Tây em sẽ hướng bác chuyển sang chơi Binh Xập Xám ! Thú vị hơn .


thằng cu, hôm nào anh ra HN mày hầu anh mấy ván xập xám nghe , anh mày ngày xưa tự học mà thành tài đới ) . dạo này chuẩn bị vợ con, đến tam cúc 3 ngày tết anh còn không sờ vào nữa.
   Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 10-05-2005, 05:41 PM   #19
Mr_Leanguy
Lang thang cơ nhỡ
 
Mr_Leanguy's Avatar
 
Gia nhập: Dec 2004
Nơi Cư Ngụ: Sáng ở thiên đàng, Chiều ở địa ngục, tối đến với em và đêm ngủ ở nhà
Bài : 2,460
Send a message via Yahoo to Mr_Leanguy
Default

Bác nào có cái đại cương về tổ tôm thì đưa lên đi, em các bác chơi cái trò này cứ qua mấy vòng mới biết là mình bỏ ù. Cbn mình xếp bài một kiểu mà xoay kiểu khác mới ù được, chờ một kiểu nhưng ù có thể hoàn toàn là kiểu khác. Đại khái gần giống như đánh phỏm. mà luật lệ thì lằng nhằng quá nhiều lúc quên bà nó hết. Chơi cái này mới thấy các cụ soi cực kỹ, xoay bài các kiểu rồi mới thả ra một quân. Nói ra xấu hổ lắm là tập khoảng một tuần, vậy mà em dek thể nào nuốt được vì cái lão dạy mình chơi không phải dân khoa học, trình bày cứ loạn hết cả lên. Bác nào trên này vừa biết chơi tổ tôm vừa viết báo nhoay nhoáy chắc là truyền đạt dễ hiểu hơn.
Mấy giờ rồi mà còn chắn, trên này chắc số người không biết chơi được khoảng vài mống.
__________________
Bể học vô biên, quay đầu là bến.....
Mr_Leanguy vẫn chưa có mặt trong diễn đàn    Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 10-05-2005, 05:49 PM   #20
gió
Thượng sĩ
 
Gia nhập: Jan 2005
Bài : 143
Default

Em cũng thích đàn đúm với anh em lắm, nhưng vì một lí do nào đó mà cứ cái gì liên quan đến cờ bạc là em thua. Hơi bị chán của nó :')
gió vẫn chưa có mặt trong diễn đàn    Top Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời


Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn
Bạn không có quyền gửi bài
Bạn không có quyền gửi trả lời
Bạn không có quyền gửi kèm file
Bạn không có quyền sửa bài

vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt


Múi giờ GMT. Hiện tại là 08:02 PM.


Powered by: vBulletin
Copyright ©2000 - 2019, Jelsoft Enterprises Ltd.