View Single Post
Old 27-09-2006, 06:23 AM   #3
thanhcong
biass
 
Gia nhập: Oct 2005
Bài : 10,159
Default

Zenetix nói kiểu gì cũng không logic. Một trong những biểu hiện của việc đồng tiền mất giá đó là... chi phí tăng (bởi chi phí chúng ta đều tính bằng tiền). Riêng giá xăng dầu tăng là có hai mặt, một mặt là do biến động cung cầu (nhu cầu tiêu thụ tăng đột biến), mặt khác là do đồng USD mất giá. Cái này trong toán thống kê cũng có phương pháp tách nguyên nhân.

Mình chỉ lấy đồng Euro như một vật để so sánh. Chứ nhìn tổng thể thì giá trị đồng tiền phải xét từ khía cạnh khả năng mua sắm của nó (có lẽ từ ngữ không chuẩn lắm).

Đơn cử là giá ô-tô: không tính thuế thì giá ô-tô cách đây 5 năm năm xe cùng đẳng cấp, cùng chủng loại rẻ hơn bây giờ tầm 30%.

GDP per Capita của nước Mỹ từ năm 2001 đến năm 2006 tăng 25%, còn GDP kô thì tăng 36% (nominal). Nếu mà đúng theo đà tăng trưởng này thì cứ sau 10 năm, GDP của nước Mỹ cũng tăng gấp 2 lần - vậy thì VN đến bao giờ mới đuổi kịp nước Mỹ?

Căn bản ở đây mình muốn xem quan điểm của mọi người về giá trị thực của USD và muốn hỏi về cách tính, cũng như nguồn để tính được sự mất giá của đồng USD.
thanhcong vẫn chưa có mặt trong diễn đàn    Top Trả Lời Với Trích Dẫn