PDA

View Full Version : Tiết luộc


and
01-01-2011, 01:40 PM
Luộc tiết coi vậy mà khó hơn em tưởng tượng các bác ạ. Đi ăn hàng rất thích món tiết ở mấy hàng bún, miến ngan nên nghỉ Tết em định luộc tí tiết lợn nhậu qua ngày đông tháng giá. Thế quái nào mà tiết mua về không làm thế nào cho nó đông được trước khi luộc. Có lẽ nào là bọn ngoài hàng nó cho muối mặn để tiết không đông trước khi nó bán cho mình không?

Các bác biết cách luộc tiết chỉ em cách với.

ot_xanh_xanh
01-01-2011, 02:50 PM
Bác làm thế này nhé:

Nước lã 50%, có thể có thêm mì chính (bột ngọt), rau thơm...hòa tan rồi cho thêm 50% tiết vào, khuấy đều. Thích ăn nhiều tiết hơn thì có thể cho 2/5 nước lã và 3/5 tiết, cho nhiều quá tiết sẽ khó đông. Nhớ là đừng cho thêm muối vì khi hãm tiết người ta đã cho rất nhiều muối.

Khi tiết đông rồi thì lấy dao cắt thành miếng đổ vào luộc thôi

and
03-01-2011, 11:58 AM
Em cho nước nhưng không nhớ tỉ lệ, đại khái là lượng nước bằng lượng tiết, không cho mì chính, nhưng mà nó không đông. Để hôm nay em thử lại theo công thức của bác xem sao.

Neptune
03-01-2011, 12:53 PM
Em trộm nghĩ: không ăn tiết canh thì cứ cho (cả bát) tiết vào hấp cách thủy, chín lên thì tiết sẽ đông lại.
Làm thế có được không ạ ?

Ngọng
03-01-2011, 01:49 PM
Bác chỉ hỏi làm sao cho tiết đông để luộc, chứ không phải đánh tiết canh dư lào. Phỏng ạ?

Bác cho cụ nó vào tủ lạnh cho em.

Kiếm
03-01-2011, 01:52 PM
[QUOTE=Neptune]Em trộm nghĩ: không ăn tiết canh thì cứ cho (cả bát) tiết vào hấp cách thủy, chín lên thì tiết sẽ đông lại.
Làm thế có được không ạ ?[/QUOTE]
Bác Neptune chắc chưa luộc tiết bao giờ, bác mà để cả bát hấp thì lúc lấy ra vừa khó do bị dính bát và vừa không đẹp. Lại nữa là nồi hấp ở nhà chắc cũng chẳng to lắm, hấp một bát bé tẹo mà nhà đông người thì cũng dở. Để đông thì cùng lắm là cho vào tủ lạnh.

Em ít ăn tiết luộc, nhưng thỉnh thoảng ăn tiết canh. Tiết canh ngoài hàng thì em xấu bụng nên sợ. Còn ở nhà thì em không tài nào hãm cho nó không đông được. Cũng tỉ lệ các thứ như thế nhưng ông cụ nhà em thì hãm được không đông, em mà làm thì xác định là ăn tiết luộc :D .

mong manh
03-01-2011, 01:58 PM
Tiết ở ngoài chợ dĩ nhiên là có mắm muối rồi thì nó mới không bị đông. Món này em chả làm bao giờ, cụ nhà em thì hay ăn và tự làm lấy em chỉ ăn ké thôi. Nhưng mà cụ hãm chuẩn không cần chỉnh luôn, tiết luộc nên trông mềm mướt ăn ngon hơn ngoài hàng. Mà em thấy cụ nhà em toàn áng chừng rồi cho thêm nước vào khuấy lên đổ vào nồi chờ nó đông thì lấy dao khứa miếng, bật bếp đun nhỏ lửa, sôi độ vài phút thì tắt đi om một lúc lại bật bếp đun sôi là óanh chén. Đun quá lửa là tiết xơ xác ăn chán òm.

Riêng tiết canh thì cụ bảo phải có hành củ nướng, thiếu cái đo là mất ngon đi rất nhiều

nôbita
03-01-2011, 01:59 PM
[QUOTE=and]Em cho nước nhưng không nhớ tỉ lệ, đại khái là lượng nước bằng lượng tiết, không cho mì chính, nhưng mà nó không đông. Để hôm nay em thử lại theo công thức của bác xem sao.[/QUOTE]

Em thấy ở hàng thịt lợn người ta bán cả loại tiết đã đông rồi đấy, em nghĩ bác thử hỏi hàng bán tiết bác mua ấy, rằng bác mua về để luộc thì làm thế nào.

Còn kinh nghiệm luộc của em là: Đun nước sôi, nêm bột gà (bột nêm knor vị gà), mì chính, cho tiết đã đông cắt nhỏ thành miếng tầm 2 bao diêm, đun khoảng vừa chín thôi, kĩ quá nó không mềm, cho nhiều hành (cả hành củ đã chẻ), bắc ra múc vào bát có sẵn rau cần sống.

Pha nước chấm: mắm ngon, mì chính, đường, quất (dấm), tỏi băm, ớt, nước lọc (như nước chấm rau sống í).

Khi ăn thì chấm tiết với nước chấm hoặc rưới nước chấm lên bát tiết đã có hành và rau cần rồi măm thôi.

mong manh
03-01-2011, 02:02 PM
Hôm nay trời rét dã man đọc cái thớt này tự dưng thèm xì xúp bát tiết nóng quá 8->

Công Tử Bạc Liêu
03-01-2011, 02:06 PM
Bác em óanh tiết canh vịt ngon vô đối, nhưng những lần bác óanh tiết canh em để ý có bát nước mắm rất to. Em đọc từ đầu topic không thấy ai nhắc đến nước mắm nên thấy hơi lạ.

mong manh
03-01-2011, 02:32 PM
[QUOTE=Công Tử Bạc Liêu]Bác em óanh tiết canh vịt ngon vô đối, nhưng những lần bác óanh tiết canh em để ý có bát nước mắm rất to. Em đọc từ đầu topic không thấy ai nhắc đến nước mắm nên thấy hơi lạ.[/QUOTE]

Tiết tươi người ta hãm nước mắm sẵn rồi bác ợ, còn nếu tiết canh vịt mình tự xử ờ nhà đương nhiên là phải có sẵn bát nước mắm :D

Ngồi ở nhà trời rét thế này chỉ ước có hàng tiết nóng bán rong đi qua cửa "ai tiết nóng đâyyyyy"