PDA

View Full Version : Hị.. chữa lẹo mắt thế nào ạ?


Cá Ngão
13-05-2005, 06:38 PM
Em thề là em không xem trộm hay ngắm trộm ai/con gì/cái gì hết! Thề cá trê chui ống đấy! Tự dưng sáng nay thấy con mắt bên trái hơi nhức nhức.. rồi mi mắt hơi xưng xưng lên rồi, giống như bị lên lẹo mắt ấy. Ai có cách gì chữa lẹo mắt nhanh thì chỉ cho em với. Mắt cá vàng em mà mọc thêm cái chắp to đùng thì thật, mất thẩm mỹ quá!! =))
Cứu em với! ((
Hay tại hôm qua em nhỏ nước mắt nhân tạo nhỉ?

tnxmholland
13-05-2005, 07:01 PM
Introduction:
VN là nước nhiệt đới gió mùa ẩm, sau DOIMOI 1986 nước nhà phát triển tột bậc, các tập toàn kinh tế xuyên quốc gia tập trung đầu tư. Kinh tế ngày càng khởi sắc tuy nhiên môi trường ngày càng ô nhiễm do hậu quả của sự phân công lao động quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ.

1. Tổng quan về lẹo mắt: Overview
Lẹo mắt thường là do vệ sinh cá nhân kém hoặc do ăn quá nhiều chất ngọt. Các vi khuẩn bít lỗ chân lông gây nên ứ đọng chất bã, tạo nên lẹo mắt.
2. Giải pháp: Methodology
a. Chữa mẹo:
a1. Vắt cánh tai trái qua cổ vòng xuống lưng, ngón tay giữa chạm vào điểm nào thì đánh dấu điểm đó rồi lấy 1 cái kim châm vào cho chảy máu. Đảm bảo sẽ có 1 ít máu đen chảy ra. Nặn hết đi sẽ khỏi.
Điều kiện cần và đủ: Lẹo còn nhỏ, mới mọc
a2. Tìm quần đàn bà mầu đen của các cụ, rình rình lúc ai ko để ý, quyệt 1 phát vào mắt.
2 ngày sau sẽ tự khỏi.

b. Thủ công:
Rửa tay thật sạch, sau đó cho 1 ít muối vào 1 cái bát, thò mắt vào chớp chớp vài phát, sau đó tự nặn và rửa sạch bằng nước muối. Vài ngày sau là tự khỏi.

c. Khoa học kỹ thuật:
Ra viện mắt Bà Triệu, đóng 20 nghìn tiền viện phí rồi các chị ý làm 1 phát là xong, đảm bảo ko đau, ko chảy máu.

3. Kinh nghiệm cá nhân: Recommendation
Đời em bị ko dưới 3 phát lẹo, thế mà vẫn ko chừa cái tội hám của ngọt. Nay sang đây khí hậu trong lành, mát mẻ, nên khỏi hẳn. Vậy đồng chí nên làm quả xuất ngoại vừa chữa mắt lại vừa được dặt dẹo đẽo vẹo khắp nơi. Thật là nhất cử tam tứ tiện.

References:
1.TS Nguyen Van A, Vệ sinh thường thức. Nhà Xuất bản Giáo dục1979 p35
2.Vien mat Trung Ương (online) (cited 13 May 2005) Available from <URL: www.vienmattw.com.vn>
(Đảm bảo trích dẫn theo đúng chuẩn Havard style)

Cá Ngão
13-05-2005, 07:21 PM
Cám ơn bác cả bunch luôn! Em đang ở xứ người, chứ em mà ở nhà thì em đâu đến nỗi - u em bác sĩ mà. Đọc cái nguyên nhân của bác thì chắc em bị cả hai: ngọt thì bác sĩ đang cấm em không được ăn nhưng em vẫn có một hộp kẹo to đùng bên cạnh - giảm ngọt từ từ, chứ giảm ngay em không làm được. Vệ sinh mắt kém - có khi thế bác ạ, vì cả mấy năm nay em không nhỏ thuốc đau mắt/nước mắt nhân tạo lần nào. Sáng hôm qua tự dưng giở chứng làm hai giọt nhân tạo vào mắt, và sáng nay thấy một bên có triệu chứng. (Nhiều khi ở bẩn chả chết bác nhỉ, ở sạch tự dưng nên chuyện).

Nó chưa lên hẳn đâu.. nhưng cực kỳ khó chịu. Các cụ bảo: thứ nhất đau mắt, thứ nhì nhức răng là cực đúng.

Mấy cái methodology bác cho em - thanks bác, không có cái nào experiment được cả ạ. :((

Kamille
13-05-2005, 10:34 PM
[QUOTE=tnxmholland]
2. Giải pháp: Methodology
a. Chữa mẹo:
a1. Vắt cánh tai trái qua cổ vòng xuống lưng, ngón tay giữa chạm vào điểm nào thì đánh dấu điểm đó rồi lấy 1 cái kim châm vào cho chảy máu. Đảm bảo sẽ có 1 ít máu đen chảy ra. Nặn hết đi sẽ khỏi.
Điều kiện cần và đủ: Lẹo còn nhỏ, mới mọc
[/QUOTE]

Lẹo lên mắt nào thì vắt tay đấy. :D Với ra lưng ngón giữa chạm chỗ nào thì lấy kim châm rùi nặn máu chỗ ấy. Tự dưng mà nặn được máu ra cũng khó phết đấy.
Cangao thử làm xem, nhờ đứa nào ấy giúp. Mình đã bị, đã làm rồi và đã khỏi. :')

aTa100
14-05-2005, 07:53 AM
Bác đừng vào TL 2 ngày, lẹo mắt rồi vẫn dán mắt vào đây coi chừng nặng thêm đấy :D

Phong Lan
14-05-2005, 05:40 PM
Lẹo lên rất nhanh.

Chữa theo dân gian, mẹo của các cụ là hơ đũa cả nóng rồi ấn nhẹ vào chỗ lên lẹo. Làm như vậy vài lần là sẽ khỏi. Lưu ý là chỉ hơ đũa cả nóng nhẹ thôi và nên thử vào vào đầu ngón tay trước vì chỗ da trên mắt mỏng, dễ bị bỏng.

Đấy là kinh nghiệm học lỏm của hàng xóm để phòng thân, nhưng đã chữa thành công cho "người quen sơ sơ" :p còn chị chưa bị lẹo lần nào nên cũng không biết cách gì hay hơn. Chậc, "có bệnh thì vái tứ phương", thử xem.

killerqueen
14-05-2005, 05:44 PM
Cách hơ đũa này bố em đã chữa cho em hồi bé và thành công. Để đũa lên cái nồi đang nấu, cẩn thận đừng để nóng quá ko là tèo luôn mắt đấy. Em thấy chữa cách này thích lắm.

chungoandong
17-05-2005, 03:13 PM
Ngày nhỏ tôi cũng bị lẹo mắt một vài lần và được chữa theo một số cách sau, cách nào cũng thấy hiệu nghiệm:
1. Dùng hoa vừng: Lấy bông hoa cây vừng (có nơi gọi là mè) cọ nhẹ vào mắt bị lẹo, chỉ sang ngày hôm sau là khỏi. Và trong khi cọ thì lẩm nhẩm đọc câu "thần chú" sau:
Lẹo ơi! Mày lẹo hoa vừng
Lẹo ai thì lẹo chứ đừng lẹo tao!
Theo như suy đoán của tôi thì phấn hoa vừng hoặc nhựa vừng có tác dụng diệt khuẩn tiêu viêm gì đó!
2. Chích huyệt sau lưng: Mắt nào lên lẹo thì vắt tay bên mắt đó ra sau lưng, có thể vắt theo qua cổ, cũng có thể bẻ quẹo sau lưng từ dưới lên, ngón tay cái để dọc theo xương sống, đầu ngón tay cái đến đâu thì chiếu thẳng vào đó, châm kim nặn ra một ít máu. Tuy nhiên những ai sợ đau hoặc sợ mất máu thì không nhất thiết phải chích máu, chỉ cần dùng móng tay hoặc vật nhọn day mạnh vào điểm đó, một hoặc nhiều lần. Khi học ở trong ký túc xá, nhiều lần tôi bị chắp mắt, lẹo mắt cũng đều tự trị cho mình, không cần nhờ ai chích giúp. Ngoài ra, tôi cũng đã trị cho một số người, trong đó có cả các chị, các cô... Phương pháp này rất công hiệu, chỉ khoảng 6-8 tiếng sau thì đã thấy "tẹt" dần, không còn cảm giác ngứa, nhức. Theo tôi, cách này không nên gọi là chữa mẹo, mà là bấm (chích) huyệt trị bệnh.
Chúc mau lành.
Hãy nhớ lấy lời tôi! :D
PS: Nếu lẹo mắt lên to, khi vỡ mủ bị nhiễm trùng rất dễ thành sẹo gây biến dạng mí mắt, xấu hại. Người ta gọi sẹo này là ve mắt!

demdalat2004
17-05-2005, 04:17 PM
Bị cái này phải rửa mắt thường xuyên, liên hệ Babi để biết thêm chi tiết.