PDA

View Full Version : Bồn cầu phun nước!


siben
29-05-2007, 06:48 PM
Trưa nay em các bác hoảng hết cả hồn vì hiện tượng vô cùng lạ lùng mà từ lúc sinh ra đến giờ em chưa từng thấy. Em vừa vào nhà vệ sinh định tụt quần thì bỗng nhiên thấy từ dưới đáy bồn cầu có vài tia nước phun lên, ban đầu em chỉ tưởng là có con gì từ dưới bay lên thôi, nhưng một lúc sau hiện tượng lại lặp lại, rồi một lúc sau nữa lại một lần nữa. Em các bác bắt đầu nghi ngờ rằng cái bồn cầu có ma, nhưng nếu có thì nó mới đến nhà em à? Hay nó là hiện tượng vật lý thế nào đây? Em các bác thật sự là sợ lắm, tối về chắc không dám đi tiện lợi rồi cũng chẳng dám ngủ nữa :( . Có bác nào vào giải thích cho em cái được không, nếu mà không phải là ma thì em mới dám về nhà.
Em cám ơn các bác nhiều!

P/S: Nhà em ở tầng 7 của một chung cư các bác ạ.

bine
29-05-2007, 07:00 PM
Em nghĩ chắc là do cấu trúc bồn cầu thế nào thôi chứ không ma quỉ gì đâu. Nếu được siben chụp quả bồn cầu lên mới có cơ sở khám được. Biết đâu lại được vào mục chuyện lạ Việt Nam. Em đoán là tòa nhà siben ở có ít nhất hơn 8 tầng.

Khi tầng trên xả nước nếu hệ thống dẫn không tốt thì nó sẽ nén vào phần cổ vịt ở bồn cầu nhà siben làm nước ở chỗ cổ vịt này bắn lên, nhưng thành tia thì đúng là hiện tượng lạ!

http://www.eisl.at/dbgfx/prod/p3-a1-lu_wc_co_ms.jpg

Tây Độc
29-05-2007, 08:12 PM
Nó không phải là tia đâu, mà là do mấy cái bọt nước nó sục ngược (khi thằng ở tầng trên nó flush) cho nên nước nó bắn lên, trông tưởng là tia nhưng không thành tia.

Một giả thiết nữa là Phừng già lẻn vào nhà Siben để lắp tặng một cái mới mang ở Nhật về.

nevermind
29-05-2007, 11:16 PM
Đường ống thoát phân không được thiết kế tốt (không có điều áp) nên bị như thế thôi. Lẽ ra ống này phải được thông với 1 ống thông hơi chạy song song với nó. Ở nhà cao tầng khi giật nước bồn cầu thì cái ống thoát phân khác gì cái bơm. Kiểu này vớ vẩn đang ị thì mát đít vì nước ộc lên, chung cư nào mà phò thế?

mth
29-05-2007, 11:28 PM
Nhà bạn siben ở đây phỏng, quả này thì bó tay rồi, chờ nó mở hộp kỹ thuật toilet ra xem thôi.
http://vnexpress.net/Vietnam/Kinh-doanh/2007/05/3B9F6543/

Duyềnh
29-05-2007, 11:42 PM
Chuyện này bình thường chứ có gì lạ đâu.

snowflake
29-05-2007, 11:49 PM
Tưởng tượng cảnh đang làm việc mà bị các chất thải bắn lên em buồn nôn quá, bác Siben phải nộp đơn kiện ban quản lý tòa nhà mà xử lý đi, kinh thật đấy! Thà có ma còn đỡ kinh hơn, ma dù sao cũng sạch hơn.

Simbalion
30-05-2007, 01:51 PM
Chán nhỉ, bỏ cả đống tiền ra mua cái nhà mà toi lét hỏng thì không còn gì khổ hơn.

Moody
30-05-2007, 02:38 PM
Tiện có topic về toalet, ai giải thích hộ em nếu mực nước trong bồn thấp hơn bình thường thì nó bị làm sao? Ban đầu em nghĩ là blocked nhưng đây thì xả tốt, nhưng chỉ 1 lúc sau thì nước trong bồn nó vơi đi 1 nửa so với mức bình thường.

Tuanbass
30-05-2007, 03:28 PM
Trường hợp của siben là ống thông điều áp (ống thông cắm thông các hố toilet để hở trên gác thượng) bị bịt kín, dẫn đến việc khi nhà trên giật toilet thì gây ra xung áp, xung này tác dụng ngược lên cái bồn toilet của mình, thế mới đen..

Còn cái của Moody thì có gì lạ đâu, tùy thuộc vào áp trong bể chưa toilet dưới đất có được thoáng hay ko (thường là áp tự do thông với khí quyển qua ống thông hơi), nhưng có trường hợp do ống thoát cống bị tắc, nước trong bể phốt dâng lên ngập cả ống thoát khí, khiến bể phốt và cầu toilet trở thành một hệ kín hơi, nên mỗi lần giật toilet nước ko tự do thoát nhanh như bình thường mà bị áp kín và phải đẩy cả một khối nước trong bể phốt ra ngoài ống thoát cống, việc này khiến cho nước rút rất từ từ, nhưng khi rút xong thì vẫn còn quán tình rút tiếp nên nước trong bồn bị tụt xuống. Nói chung dính phải vụ này thì rất khó chịu, một là thông ống thoát cống, hay là hạ thấp ống thoát cống xuống

nevermind
30-05-2007, 04:32 PM
Nếu mà chỉ bị tắc ở trên như bass nói thì còn may vì còn dễ dàng thông tắc, đen nhất là bọn thiết kế hoặc thi công "quên" lắp ống điều áp cho ống thoát phân. Lúc ấy phải chấp nhận thôi vì chả có cách gì lắp thêm cái ống ấy. Cái ống điều áp này chỉ cần cho ống thoát nước nhà cao tầng (vì cao nên áp lực trong ống cực cao), nhà thấp tầng thì không cần. Chính vì thế bọn thiết kế, thi công không có kinh nghiệm làm nhà cao tầng rất dễ bỏ qua ống này.

Toilet nhà Moody chắc cũng vì lý do tương tự. Ống thoát nước điều áp không tốt nên khi nhà khác giật nước làm giảm áp đột ngột (giống như hút si-ranh).Áp suất này hút nước trong bồn cầu nhà bạn, nếu nó hút nhiều quá thì phần cổ ngỗng mất tác dụng ngăn mùi sẽ gây hôi. Việc tụt áp này không cần phải tắc cái gì như bass nói. Việc ống thoát nước bị tắc ở bể phốt thì dễ phát hiện lắm, nước sẽ tràn ra ở toilet tầng 1. Nguy cơ tắc cái này cực thấp vì rác (nếu có) đã được lắng ở ngăn chứa bể phốt, nếu tắc thì chỉ có thể do mưa to nước ngoài cống chảy ngược vào bể phốt.

A, nhà Moody chung cư hay thấp tầng? Nếu chung cư thì mới giải thích được như trên.

Nói thêm về ống điều áp. Ống này chạy song song với ống thoát nước và phải thông với ống thoát nước ở mỗi 1-2 tầng nhà, tất nhiên cả 2 ống đều phải được thông lên mái để thoát khí.

dau_dat
30-05-2007, 07:27 PM
Nếu đúng là tia mà loại trừ khả năng Kontwou lắp đặt bệ xoa mông thì phải thông báo cho cái ông tên là Nguyễn Phúc Giác Hải, thể nào cũng lên TV. Còn nếu là dềnh nước bửn lên thì thông báo cho bọn quản lý nhà, chửi um lên. Cái ống kỹ thuật của chung cư to tướng, xử lý ống thoát khí nếu nó tắc, kể cả lắp mới cũng không phải là khó lắm, chỉ tốn tiền thôi.

Moody
31-05-2007, 12:06 AM
[QUOTE=nevermind]
Nguy cơ tắc cái này cực thấp vì rác (nếu có) đã được lắng ở ngăn chứa bể phốt, nếu tắc thì chỉ có thể do mưa to nước ngoài cống chảy ngược vào bể phốt.

A, nhà Moody chung cư hay thấp tầng? Nếu chung cư thì mới giải thích được như trên.

.[/QUOTE]

Em không ở chung cư, nhà bình thường thôi ạ, nhưng chỉ cái toilet lầu 1 bị. Em đọc đi đọc lại phần các bác giảng giải 1 lúc thì ngờ ngờ chắc có khi tại mưa, nó mới có hiện tượng ấy tầm vài ba hôm nay, đồng thời gian mấy ngày mưa to vật vã, các nơi phải sắm xuồng máy mà bơi :D. Thế cứ để vậy thì qua mùa nó trở lại như thường hay sao ạ? Căn bản là nhà em chẳng ai thèm thắc mắc, em thì thấy khó chịu, nên mày mò tự tìm câu trả lời thôi.

bakien
31-05-2007, 12:14 AM
Đúng là khi mưa lụt thì nước trong bồn cầu không tiêu được do nước ngoài tràn vào bể phốt, nhà mình cũng bị vậy. Khi nước cạn thì hiện tượng này tự nhiên biến mất.

Hôm nọ đọc title của siben tưởng các bạn nói về bồn cầu kiểu mới, như kiểu bọn Nhật Bản có cả vòi nước nóng lạnh đo nhiệt độ đo huyết áp... Có ai thử chưa kể bà con nghe xem nào !